Mới đấy, UBND TP Đà Nẵng bổ sung giá đất mới vào Quyết định 06 sửa đổi. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 11/02/2019 khiến khoảng 7.000 hộ dân gặp khó khăn.

1.Thực hư quyết định tăng giá đất

Quyết định này được thi hành từ ngày 11/02/2019, tức ngày mồng 7 tết âm lịch. Quyết định tăng giá đất này khiến hàng ngàn người dân nợ tiền tái định cư phải trả cao gấp nhiều lần so với nợ gốc.

Cụ thể, theo các cán bộ làm thủ tục, những người nộp sớm hơn 2 ngày trước khi quá hạn thì được áp dụng giá cũ, còn những ai nộp trể so với thời hạn quy định sẽ phải áp dụng giá mới.

Có người dân đến nộp tiền nợ thì “chết đứng” với số tiền phải nộp gấp gần 5 lần so với nợ cũ. Số tiền mà người này phải nộp trước thời điểm quá hạn là ngày 12/02/2019 (mồng 8 âm lịch) với số tiền khoảng 360 triệu đồng, tuy nhiên nộp trể sau 2 ngày giá đã tăng lên đến 1,7 tỉ đồng. Hay trường hợp khác, với số tiền đất nợ là 120 triệu đồng, nhưng hiện tại số tiền gia đình phải trả là hơn 2 tỷ đồng (gấp hơn 16 lần so với giá gốc).

Những ngày vừa qua, rất nhiều hộ gia đình đã đến trụ sở Ban Tiếp dân của TP Đà Nẵng gửi đơn kiến nghị. Theo họ, với những người dân tái định cư nợ tiền và áp dụng mức giá như trên thì sẽ rất khó khăn cho họ, nợ lại chồng lên nợ.

Theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, đến ngày 31/01/2019, có gần 7.200 hộ gia đình vẫn còn nợ tiền sử dụng đất.

2.Tại sao lại quyết định tăng giá?

Theo Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ – CP quy định về việc thu tiền sử dụng đất tái định cư. Cụ thể, nếu hộ gia đình hay cá nhân có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì sẽ được ghi nợ với số tiền phải nộp ghi trên giấy chứng nhận. Người sử dụng đất phải trả trong thời hạn tối đa là 5 năm, sau 5 năm kể từ ngày ghi nợ mà chưa trả hết số tiền thì người sử dụng đất phải nộp số tiền sử dụng đất còn lại theo giá đất tại thời điểm trả nợ.

Theo Sở Tài chính TP Đà Nẵng, quyết định về giá đất mới đã được HĐND TP thống nhất. Bảng giá đất được UBND TP xây dựng đều căn cứ theo luật Đất đai, cụ thể theo Khoản 1 Điều 114 luật Đất đai 2013 như sau:

Giá đất được điều chỉnh định kỳ 5 năm 1 lần, được ban hành vào 01/01 của năm đầu kỳ. Tuy nhiên, UBND TP được điều chỉnh bảng giá đất cho phù hợp khi giá đất phổ biến trên thị trường có biến động. Cụ thể, khi giá đất phổ biến trên thị trường tăng 20% trở lên so với giá đất tối đa, hoặc giảm từ 20% trở lên so với giá đất tối thiểu trong khoảng thời gian từ 180 ngày trở lên.

Tại TP Đà Nẵng. giá đất trước đây được thực hiện theo Quyết định 46/2016/QĐ – UBND ngày 20/12/2016 và được áp dụng từ ngày 01/01/2017. Qua 2 năm, giá giao dịch phổ biến có nhiều biến động. Theo thẩm định giá của Công ty CP Đầu tư và Định giá AIC – Việt Nam được thực hiện tại thời điểm nghiên cứu điều chỉnh giá đất thì cho kết quả như sau: Giá đất tại đô thị tăng bình quân 4,13 lần, cao nhất là 9 lần và thấp nhất là 1,86 lần. Giá đất nông thôn tăng bình quân 2,66 lần, cao nhất 6,83 lần và thấp nhất là 1,2 lần.

Bên cạnh đó, trên địa bàn TP Đà Nẵng, có một số tuyến đường đã được đặt tên mới, do đó cần phải cập nhật, điều chỉnh bảng giá đất. Tất cả đều được thực hiện theo đúng nguyên tắc, quy định của luật, nếu không điều chỉnh sẽ vi phạm.

Hiện tại, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị gia hạn áp dụng mức giá mới cho người dân tái định cư về việc nợ tiền sử dụng đất, tuy nhiên vẫn chưa nhận được câu trả lời từ Chính phủ.

Facebook
Twitter
YouTube
LinkedIn
Instagram