Theo các chuyên gia đánh giá thị trường bất động sản, tình hình hiện tại của haithị trường đất nền và căn hộ đang trái ngược nhau. Nếu ở thị trường đất nền những khu vực vùng ven vẫn thu hút được lượng lớn các nhà đầu tư vào tiềm năng tăng giá thì phía thị trường căn hộ lại không có gì nổi bật, bởi nguồn cung không còn đa dạng như năm 2018. Nhìn chung với sức mua của quý 1 năm 2019, thị trường ghi nhận ít giao dịch về căn hộ hơn so với cùng kỳ năm trước, sức mua của người dân không nhiều. Ngược lại, có xu hướng dịch chuyển đầu tư về phía khu vực ven với phân khúc đất nền.

Vì sao thị trường căn hộ lại mất đi sức hút sau bão giá?

Nguyên nhân chính được cho là các sản phẩm mới chưa nhiều, nguồn cung chưa đa dạng và đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân mua ở cũng như các khách hàng đầu tư. Hiên tại, UBND TP.HCM đang tiến hàng tháo gỡ và giải quyết những thủ tục cần thiết để gần 100 dự án trên địa bàn thành phố có thể tiếp tục xây dựng. Những căn hộ có tầm giá trung bình hoặc rẻ, luôn được săn đón nhờ tính thanh khoản cao cũng không còn đủ sức hấp dẫn như trước đây. Đối với những phân khúc căn hộ cao cấp vì lượng mua không lớn nên  mức giảm không đáng kể.

Theo số liệu từ Hiệp hội BĐS, tỉ lệ căn hộ đưa ra thị trường năm 2019 giảm 34,1% so với năm 2018, phân khúc cao cấp giảm 22,6%. Đặc biệt là phân khúc căn hộ giá bình dân có tính thanh khoản cao giảm mạnh đến 44,1%, nguyên nhân được cho là nhu cầu thực, mua để ở của người dân thì vừa phải, nhưng do những khách hàng muốn mua đầu tư nhiều, nên đã gây ra sự mất cân bằng trong các thời điểm khác nhau. Một vài dự án nổi bật tại các quận như Safira Khang Điền tại quận 9, giá rơi vào khoảng 1,5 tỷ đồng/ căn. Dự án Phú Đông Premier của tập đoàn Phú Đông với tỉ lệ các nhà đầu tư tham gia vào là khoảng 30%. Dự án Citisoho tại quận 2 được phân phối độc quyền bởi DKRA với giá 18.5-22.5 triệu đồng/ m2.

Thị trường đất nền – giữ vững phong độ thu hút nhà đầu tư

Với thị trường đất nền, các chuyên gia nhận định, nhu cầu và sức mua hiện tại đang rất tốt, chủ yếu rơi vào các vùng ven của TP.HCM và dưới 1 tỷ đồng cho một nền. Tuy vậy, người mua cũng cần sự tỉnh táo để đánh giá giá trị thực sự của sản phẩm, người dân nên tránh mua những dự án chưa có bất kỳ thông tin nào, chỉ nghe môi giới hoặc các sàn chỉ dẫn. Đặc biệt trong thời điểm hiện tại, tình trạng dự án ma sẽ dễ dàng xuất hiện, điều cần làm là kiểm tra mọi thủ tục giấy tờ trên các cơ quan chức năng liên quan tại địa phương.

 

Facebook
Twitter
YouTube
LinkedIn
Instagram