Khu tây Hồ Tây đang trở thành điểm “nóng” bất động sản những ngày đầu năm 2019. Khu vực này phát triển nhanh chóng một phần không nhỏ đến từ các nhà đầu tư ngoại. Hạ tầng dần được hoàn thiện, cuộc đua chiếm lĩnh các vị trí đẹp diễn ra giữa các ông lớn ngày càng khốc liệt hơn.

Cái tên nào đang nắm giữ đất tây Hồ Tây?

Cách đây khoảng 23 năm về trước, vào những năm 1996 và 1997 các doanh nghiệp lớn đến từ Hàn Quốc đã đầu tư vào khu vực này như Lotte, Daewoo D&C. Ngoài ra, một số ông lớn CapitalLand đến từ Singapore và Ciputra đến từ Indonesia… cũng sớm nhảy vào khu vực này.

Daewoo D&C (Hàn Quốc) và Ciputra (Indonesia) là hai cái tên đầu tiên đầu tư vào khu tây Hồ Tây. Cụ thể, năm 1996 Daewoo D&C đã đầu tư vào ASEAN city thuộc huyện Đông Anh với diện tích lên đến 1.900 ha và khu đô thị Starlake thuộc khu tây Hồ Tây có diện tích là 186 ha. Ciputra cũng đã đầu tư vào khu tây Hồ Tây với diện tích 323 ha.

Năm 2003, Ciputra bắt tay với Tổng công ty đầu tư và phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) cho khởi công khu độ thị Ciputra. Ở giai đoạn này, Ciputra phục vụ cho phân khúc cao cấp, là một trong những dự án đắt đỏ, hiện đại nhất Hà Nội khi đó.

Ngoài ra, theo quy hoạch ban đầu, Ciputra sẽ cho xây dựng một trung tâm thương mai mang tên Ciputra Mall, có siêu thị rộng 8.500 m2, 48 nhà hàng, trung tâm chiếu phim với 12 rạp màn hình rộng… Tuy nhiên, dự án này chỉ mới xong phần móng vào năm 2012, sau đó công trình dừng lại và đắp chiếu nhiều năm sau đó. Đến năm 2017, Ciputra Mall được Tập đoàn Lotte mua lại, lấy tên Lotte Mall Hanoi. Dự án Lotte Mall Hanoi dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2021, bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn, căn hộ dịch vụ, khu vui chơi, nhà hàng… Bên cạnh đó, một phần của dự án Ciputra đã được nhượng lại cho tập đoàn Sunshine (Việt Nam) và thực hiện dự án Sunshine City Hà Nội.

Vào năm 2006, Daewoo D&C đã liên kết với 5 công ty khác cũng đến từ Hàn Quốc cho triển khai dự án ở khu đô thị Starlake. Dự án có khoảng 5.000 căn hộ, trường học, trung tâm thương mại, bệnh viện… đáp ứng cho khoảng 20.000 dân sinh sống.

Là người đến sau, CapitalLand đã bỏ ra khoảng 30 triệu USD, tương đương 660 tỷ đồng để mua lại một khu đất rộng 9.000 m2, cách Hồ Tây khoảng 200 m. Theo dự án, CapitalLand sẽ cho xây dựng văn phòng, khu chung cư phức hợp, trung tâm thương mại…

Tại sao khu tây Hồ Tây lại “nóng” đến thế?

Khu tây Hồ Tây đang là khu vực có thị trường bất động sản phát triển nhất tại Hà Nôị hiện nay. Việc Nhà nước chú trọng đầu tư lớn về cơ sở hạ tầng giao thông, đường sá, tây Hồ Tây đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư cả trong lẫn ngoài nước với các dự án bất động sản rất lớn.

Nhờ hệ thống giao thông được đồng bộ như đường Võ Chí Công, Vành đai 2… một loạt các dự án bất động sản nhanh chóng xây dựng. Đường Võ Chí Công là đường kết nối cửa ngõ thủ đô ở phía bắc với cầu Nhật Tân và sân bay Nội Bài. Ngoài ra, đường Võ Chí Công và đường Lạc Long Quân là trục song song được xem là “trục đường vàng” chạy từ bắc xuống nam của quận Tây Hồ. Nằm giữa vành đai 2 và vành đai 3 và đường Nguyễn Văn Huyên, đây là trục đường chính của tây Hồ Tây trong tương lại… Và rất nhiều con đường như Nguyễn Hoàng Tôn (đi qua khu đô thị Ciputra) giao Võ Chí Công, Lạc Long Quân được xem là trung tâm của quận Tây Hồ hay đoạn đường nối Phạm Văn Đồng với Võ Chí Công, khu đô thị tây Hồ Tây, dài 2 km, rộng 60m là đoạn đường dành cho 10 làn xe… Bên cạnh những tuyến đường lớn, các tuyến nhỏ cũng được đầu tư, hoàn thiện dần.

Dự kiến trong tương lai, khu tây Hồ Tây còn là nơi đặt trụ sở 8 bộ, ngành được di dời về và là trung tâm hành chính mới của thủ đô.

Xem thêm: Vì sao đất nền Hà Nội và TP HCM nóng hơn các khu vực khác

Facebook
Twitter
YouTube
LinkedIn
Instagram