Việc sở hữu một căn nhà tại những khu vực trung tâm của các thành phố lớn không còn là điều dễ dàng, với số lượng dân cư ngày càng đông, giá nhà và đất cũng theo đó mà tăng lên. Chính vì vậy, đa số những khách hàng chọn mua trả góp căn hộ chung cư vì một lý do chính là có những chính sách cho vay ưu đãi, trả góp theo tháng và nằm trong khả năng của họ. Nhưng người dân khi mua trả góp cũng nên cân nhắc và thận trọng 5 điều sau để tránh không rơi vào những bẫy lừa đảo của một vài chủ đầu tư.

1/ Đầu tiên, bạn hiểu thế nào là mua căn hộ trả góp hằng tháng?

Trả góp là hình thức mua bán mà người mua không cần thanh toán ngay 100% giá trị của sản phẩm, có thể thế chấp bằng chính tài sản đó, mang lại lợi ích cho những người có thu nhập đều đặn,muốn sở hữu riêng cho mình một sản phẩm nào đó. Khoản tiền còn nợ lại sẽ được thanh toán theo tháng kèm lãi suất được thỏa thuận giữa bên mua và bên bán.

2/ Khả năng đánh giá tài chính của bản thân

Trước khi đưa ra quyết định mua trả góp không chỉ nhà mà bất cứ thứ gì bạn cũng cần cân nhắc khả năng tài chính, số tiền hiện có của bản thân, một tháng bạn có thể dành bao nhiêu trong quỹ tiền có được để chi trả cho số tiền nợ. Từ đó, bạn sẽ lựa chọn được một căn hộ phù hợp với mức thu nhập hiện tại của mình, không gặp khó khăn về việc chi trả sau khi mua.

Cân nhắc khả năng tài chính hỗ trợ, đây chính là khoản bố mẹ hoặc người thân trong gia đình cho bạn mượn, có thể lãi suất sẽ rẻ hơn và thời gian trả lại thì không hẳn cần đúng hạn.

3/ Tìm hiểu kỹ về cư dân, phong thủy cũng như môi trường sống xung quanh

Đây là yếu tố không chỉ những người mua trả góp mà bất kì ai đi mua căn hộ chung cư cũng cần lưu ý. Nếu bạn là người am hiểu về phong thủy, hãy chú ý đến hướng cửa chính của toàn tòa nhà, các khu vực xung quanh có đủ không gian xanh không. Điều này sẽ tác động đến chất lượng sống của bạn mỗi ngày, vì nếu môi trường sạch sẽ, sức khỏe hằng ngày của bạn cũng ổn định và tốt hơn.

Đặc biệt hơn là về cơ sở hạ tầng, đường chính, lối ra vào của chung cư có rộng không, có đầy đủ các yếu tố về tiện ích như đã đề cập như trong hợp đồng không.

4/ Phải tìm hiểu từ nhiều nguồn và xem xét kỹ thông tin về dự án

Bạn nên nhớ rằng để tìm hiểu kỹ các thông tin như giá, chiết khấu, tiện ích đi kèm,…sẽ được miêu tả chi tiết nhất bởi người môi giới hoặc các công ty bất động sản, nhưng quan trọng hơn nữa là sự tự tìm hiểu của bạn.

Ở mỗi dự án bạn có thể hỏi chính quyền về các thủ tục pháp lý buôn bán hoặc tình trạng quy hoạch trong những năm sắp tới để nắm được tình hình và phát hiện những điều bất thường nhanh nhất.

5/ Xem kỹ những điều có trong hợp đồng

Trước khi thực hiện ký bất cứ giấy tờ nào, đặc biệt là bất động sản có giá trị cao, bạn cần đọc kỹ hợp đồng trước khi ký vào. Những điều khoản cần ký như thời hạn thanh toán, số tiền thanh toán mỗi tháng, các chính sách phạt, trả trước,… Để tránh trường hợp có những điều khoảng không thỏa đáng, bất lợi cho quyền lợi của bạn. 

Hy vọng rằng, qua bài viết, các bạn có thể áp dụng trong thực tế khi lần đầu tiên mua trả góp căn hộ chung cư hoặc hướng dẫn cho người thân trong gia đình, bạn bè.

Bài viết liên quan: 6 căn hộ không thể bỏ qua tại quận 7 năm 2019

Facebook
Twitter
YouTube
LinkedIn
Instagram