Với xu hướng đầu tư đất nền hiện nay, đặc biệt các cơn “sốt ảo“ xảy ra tại khu vực vùng ven Thành phố Hồ Chí Minh, có rất nhiều “ bẫy” mà người mua cần chú ý. Dưới đây là 8 lưu ý không thể bỏ qua khi đầu tư đất nền:

1. So sánh giá

Thực tế cho thấy hiện nay có rất nhiều dự án đất nền có giá bán mập mờ, giá ảo. Theo các chuyên gia, người mua nên so sánh giá đất với những khu vực tương đồng. Việc này sẽ giúp người mua tránh bị các nhà môi giới làm giá.

Ví dụ điển hình hiện nay, giá đất ở khu vực Nguyễn Xiển xung quanh dự án Vincity quận 9 được chào bán với mức giá 100 triệu/m2. Trong khi đó, giá đất tại ngã tư Hàng Xanh Bình Thạnh được bán với mức giá 126 triệu/m2. Điều đó đồng nghĩa với nhận định, khu vực Nguyễn Xiển quận 9 xa trung tâm được bán với giá ngang bằng quận trung tâm Bình Thạnh. Lý giải so sánh này, giá đất quận 9 tăng chủ yếu do môi giới, chuyển nhượng qua lại, đầu tư lướt sóng.

2. Xem xét tiện ích “thật” xung quanh dự án

Với lưu ý này người mua cần tránh những thông tin dự kiến không có căn cứ. Đơn cử như những thông tin về mở rộng đường, cầu bắt qua sông… vì đây là những thông tin góp phần tăng giá trị đất nền lên rất cao. Nhiều thông tin về các dự án đang được xem xét, dự kiến xây dựng, nằm trong quy hoạch… thật ra chỉ là cách mà các môi giới vẽ ra cho người mua.

3. Xem xét năng lực tài chính của chủ đầu tư

Lý giải lưu ý này, nhiều chủ đầu tư sau khi bán cho khách hàng đã không thực hiện đúng những cam kết ban đầu như xây dựng các tuyến đường nội bộ, điện, nước… vì không có đủ tiềm lực tài chính.

4. Các giấy tờ liên quan

Biên bản bàn giao đất, chuyển nhượng sử dụng đất, bản quy hoạch tỉ lệ 1/500 là những giấy tờ cần phải minh bạch, rõ ràng nhất định phải có.

5. Điều khoản hợp đồng, tiến độ thanh toán

Khách hàng phải xem xét rõ hợp đồng, tiến độ thanh toán. Tiến độ thanh toán phải đi đôi với tiến độ dự án, các tiện ích xung quanh như điện, nước, đường xá… Nhằm tránh việc đóng tiền rồi nhưng tiến độ của các tiện ích vẫn chưa thấy thực hiện hay không đúng tiến độ như cam kết trước đó.

6. Nói không với đất có chung giấy sở hữu sử dụng đất

Việc này rất nhạy cảm, tiềm ẩn nhiều rủi ro nguy hiểm. Phần lớn những mảnh đất như này thường chưa được phân lô, tách nền và liên quan đến nhiều vấn đề về pháp lý.

7. Chú ý diện tích đất tối thiểu khi tách thửa

Cụ thể đất chưa có nhà ở thì theo quyết định số 19/ 2009 của UBND TP.HCM quy định diện tích đất tách thửa tối thiểu ở Khu vực 1 (Quận 1, 3, 4, Bình Thạnh, Tân Bình…) là 50m2 và chiều rộng không nhỏ hơn 4m. Khu vực 2 (Quận 2, 9, Thủ Đức…) là 80m2 và chiều rộng không nhỏ hơn 5m. Khu vực 3 (Nhà Bè, Cần Giờ…) là 120m2 và chiều rộng không nhỏ hơn 7m.

Lưu ý này rất quan trọng, các nhà mua đất cần phải chú ý, việc tách thửa không đúng sẽ không được ra sổ chứng nhận quyền sử dụng đất.

8. Kiểm tra điều khoản hợp đồng

Cần chú ý đến những điều khoản trong hợp đồng. Khi các giao dịch được chấp thuận, sẽ tiến hành ký kết hợp đồng, trong hợp đồng sẽ có những điều khoản được ghi rõ. Tuy nhiên, đứng ở góc độ chủ đầu tư, họ sẽ đưa ra những điều khoản có lợi cho họ nhiều hơn. Do đó, người mua cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ trước khi ký kết hợp đồng.

Ở diễn biến đất nền đang nóng như hiện nay, các nhà mua đất cần phải cân nhắc, xem xét thật kỹ, để tránh những rủi ro không đáng có.

Facebook
Twitter
YouTube
LinkedIn
Instagram